ความแตกต่างระหว่างแซลมอนฟาร์มและแซลมอนธรรมชาติ
ปลาแซลมอนร้อยละ98.9 ในประเทศไทยคือปลาแซลมอนฟาร์มครับ
ปลาแซลมอนฟาร์มส่วนมากจะเป็นสายพันธ์Atlantic salmonมีที่เพาะเลี้ยงอยู่ตามสถานที่ต่างๆทั่วโลกเช่น นอร์เวย์,ชิลี,สก็อตแลน,ทาสมาเนียน,และประเทศแถบทางยุโรป ปลาแซลมอนพวกนี้มีทั้งที่เพาะเลี้ยงตามปากแม่น้ำ,ตามเขื่อน แม้กระทั่งทำบ่อผ้าใบกันบนพื้นดินเลยก็มี ปลาแซลมอนเลี้ยงจะถูกขุนด้วยหัวอาหารที่มีส่วนผสมแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นที่จะถูกนำไปขายครับ ทางเอเซียปลาแซลมอนจะนิยมสีสดๆเข้มๆ แต่ถ้าทางยุโรปจะนิยมสีอ่อนๆเพราะให้ความรู้สึกเหมือนกินปลาธรรมชาติ ปลาเลี้ยงต่างจากปลาธรรมชาติอย่างไร หลายคนคงเคยอ่านบทความเรื่องอันตรายจากการกินปลาแซลมอนที่มีคนเผยแพร่ในอินเตอเนตกันไม่มากก็น้อย แต่อันที่จริงแล้วที่ต่างประเทศผู้ที่จะจดทะเบียนทำปศุสัตว์ได้เค้าค่อนข้างเข้มงวดเรื่องมาตรฐานและผลกระทบครับ เพราะเค้าจะกังวลเกี่ยวกับสารตกค้างและมลพิษที่เหลือสู่สังคมภายนอกประเทศกันเป็นอย่างมาก ผมอดขำไม่ได้ที่เห็นหลายคนมาต่อว่าปลาแซลมอนและรณรงค์ให้หันมากินปลากระพงขาวบ้านเราแทน ไม่ได้อยากดิสเครดิตปลาบ้านเราหรืออะไรนะครับแต่ผมพอจะรู้หลายสิ่งหลายเรื่องเกี่ยวกับปลากระพงเลี้ยงในไทย (ปลากระพงขาวร้อยละ80ในตลาดคือกระพงวังนะครับ กระพงวังคือกระพงเลี้ยงไม่ใช่กระพงธรรมชาตินะครับ) กระพงขาวเป็นปลาที่นิยมเลี้ยงตามปากแม่น้ำเพราะอันที่จริงเป็นปลาน้ำกร่อย ตามปากแม่น้ำ น้อยมากครับที่จะได้เจอปลากระพงขาวกลางทะเลออกไปไกลๆ เพราะวงจรชีวิตของเค้าจะอยู่แค่ริมฝั่งเท่านั้น กลับมาเรื่องปากแม่น้ำและการเพาะเลี้ยงปลากระพงครับ อย่างที่รู้กันว่าปลากระพงต้องเลี้ยงตามปากแม่น้ำซึ้งแม่น้ำสายหลักๆที่เพาะเลี้ยงกระพงขาวจะมีแม่น้ำบางปะกงครับ อีกส่วนก็คือแม่น้ำแม่กลองแต่ไม่มากนัก ซึ้งแม่น้ำสองสายนี้ระหว่างทางสองฝั่งแม่น้ำจะมีโรงงานอุตสาหกรรม โรงไฟฟ้า และอื่นๆอีกมากครับ กว่าจะมาถึงปากแม่น้ำ นั่นหมายถึงสารพิษและโลหะหนักที่สะสมมาตลอดทางจะมาตกตะกอนที่ปากแม่น้ำ และที่ปากแม่น้ำนั้นก็มี...กระชังปลากระพง ที่นอร์เวย์ปลาแซลมอนก็นิยมเลี้ยงตามปากแม่น้ำครับ แต่ฟาร์มปลาจะถูกอนุญาติให้ตั้งขึ้นได้เฉพาะแม่น้ำที่ไม่มีการตั้งโรงงานหรือชุมชน ต้องเป็นสายน้ำจากธรรมชาติเท่านั้น ที่พูดมาทั้งหมดผมก็ไม่ได้ตาดหวังกับมาตรฐานเรื่องอาหารจายุโรปมากกว่าไทยเท่าไหร่นักหรอกครับ แค่อยากจะบอกว่า ถ้าเราเลือกได้ก็เลือก เลือกเท่าที่เรารู้ ถ้าไม่รู้ก็อย่าคิดมากครับ เพราะตราบใดที่เรายังอยู่ในโลกใบนี้ เราหนีสิ่งพวกนี้ไม่พ้นครับผม กลับมาเรื่องแซลมอนป่า ทางยุโรปให้เครดิตกับปลาแซลมอนป่าหรือปลาธรรมชาติมากๆครับ ปลาป่านั้นจะถูกอนุรักษ์และดูแลอย่างดี นักตกปลาเมืองนอกต้องลงทะเบียนกันทุกคนถึงจะได้ใบอนุญาติตกปลา ปลาที่ไม่ได้ขนาดต้องปล่อย ในหนึ่งปีอนุญาติให้เอาปลากลับได้แค่กี่ตัว ทุกอย่างต้องทำสถิติไว้หมด ชาวประมงในหนึ่งปีจะอนุญาติให้จับปลาได้แค่ไม่กี่เดือน และโควต้ามีจำนวนจำกัดดังนั้น ปลาจากธรรมชาติมีราคาที่แพงกว่าสามถึงห้าเท่าของปลาปกติครับ Salmonป่า ที่แคนาดา กิโลนึงถึง25เหรียญครับ เป็นเงินบ้านเราก็กิโลละพันบาท เรื่องราคานี่แตกต่างแน่นอน อะไรอีกที่ต่าง... รสชาติและความหอมครับ ปลาธรรมชาติที่ต้องว่ายน้ำระยะทางไกลเป็นพันๆไมล์ไขมันจึงน้อยเนื้อมีความแน่นกระชับ ไม่นิบเละแบบปลาฟาร์ม เนื้อจะมีรสชาติดีและหอมอร่อยมากๆ ทั้งหมดนี้ละครับความแตกต่างและเรื่องราวที่อยากจะเล่าสู่กันฟังของปลาแซลมอน ไว้มีอะไรจะมาเล่าสู่กันฟังใหม่ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น